“Bí kíp” cực kỳ “hay ho” để xác định tuổi chó cưng chính xác

Độ tuổi của chó khác với người và cách xác định tuổi cũng khác với con người. Nếu bạn không biết chính xác ngày sinh và tuổi của một con chó bất kỳ, thì cũng có thể xác định tuổi của chó cưng một cách tương đối, dựa vào một số đặc điểm. Một trong những sai lầm cơ bản mà hầu hết mọi người đều mắc phải, đó là nghĩ rằng cứ 1 năm thì sẽ bằng 7 (hoặc 10) năm tuổi của người. Trên thực tế, sự phát triển và quá trình lão hóa của từng giống chó và từng lứa tuổi lại không diễn ra một cách tuyến tính như vậy.

Thông thường, sự phát triển và lão hóa này sẽ diễn ra rất nhanh trong 2 năm đầu tiên, tỷ lệ này so với con người là 5:1 với giống chó nhỏ (dưới 9kg), 6:1 với giống chó vừa (từ 10 -> 20 kg) và 7:1 với giống chó lớn (trên 20kg).

xac dinh tuoi cho

Nếu bạn không biết chính xác ngày sinh và tuổi của một con chó bất kỳ, thì cũng có thể xác định được tuổi của chó cưng một cách tương đối, dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Răng: Chó hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Nếu một con chó có hàm răng khá đầy đủ, nhỏ, nhọn, màu trắng trong thì có thể chúng chưa thay răng (nhỏ hơn 4 tháng tuổi), nếu răng trắng trong, nhưng to và hơi bầu, thì chó chỉ khoảng 1 – 2 năm tuổi. Tuổi chó càng cao thì răng sẽ có màu vàng hoặc xỉn, răng bị rụng… Yếu tố này chỉ là tương đối, vì hình dáng, màu sắc của răng còn ít nhiều phụ thuộc vào loại thức ăn, tình trạng vệ sinh răng miệng của chó.

xac dinh tuoi cho

Da và cơ: Những con chó nhỏ tuổi sẽ có cơ bắp săn chắc, da căng và mềm mại. Chúng cũng ưa hoạt động hơn những con chó lớn tuổi. Sự so sánh này không kể đến những yếu tố bệnh lý (mất nước, viêm da,…)

xac dinh tuoi cho

Lông: Những chó con sẽ có bộ lông mượt mà, sợi lông mảnh, còn những chó lớn tuổi hơn thường có bộ lông cứng và ráp tay hơn khi ta sờ vào.

img class=”aligncenter size-full wp-image-19119″ src=”http://test.64vn.com/wp-content/uploads/2018/01/xac-dinh-tuoi-cho-2.jpg” alt=”xac dinh tuoi cho ” width=”800″ height=”600″ />

Mắt: Chó con thường có cặp mắt sáng, trong và lanh lợi, chó lớn tuổi hơn thì có cặp mắt đục hơn.

xac dinh tuoi cho

Tính tình: Đa số chó con hay hiếu động, cắn phá đồ đạc trong khi những chó lớn có tính tình đằm hơn.xác định tuổi của chó

xac dinh tuoi cho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *