“Bí kíp” làm sạch bàn chân cho cún yêu của bạn.

Dù nắng hay mưa, chó vẫn cần có những lúc dạo chơi bên ngoài trời. Tuy nhiên, cát bụi hoặc đất đá có thể khiến bàn chân của chó bị kích ứng. giúp bảo vệ chúng khỏi những tác động ngoài ý muốn cũng như giúp nhà bạn sạch sẽ hơn. Sau đây là các cách mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng khăn ướt

Nếu chân chó chỉ bám 1 ít bụi, khăn ướt sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch bàn chân của chúng – tất nhiên bạn cần lựa chọn nhãn hiệu không chứa các thành phần hóa học gây ảnh hưởng đến vật nuôi. Một số gợi ý, bạn có thể sử dụng khăn ướt dành cho trẻ em hoặc giấy vệ sinh ẩm để làm sạch bụi bẩn.

lam sach chan cho

Rửa sạch bàn chân chó

Nếu chân của chó có bùn hoặc những mảnh vụn bị mắc kẹt giữa các đệm chân hoặc kẽ chân, bạn cần phải rửa chân cho chúng bằng vòi xịt hoặc bồn rửa. Nếu chân chó có những chất dính đặc biệt, bạn cần phải rửa thật kỹ.

Đối với những giống chó nhỏ, bạn có thể rửa chân chúng ở bồn rửa hoặc bằng một thau nước. Đối với giống chó lớn hơn, bạn cần dùng vòi xịt và dầu tắm của chúng để rửa (đặc biệt với những giống chó rậm lông).

lam sach chan cho

Làm sạch xung quanh ngón chân và móng

Đừng quên bạn cần làm sạch cả ngón chân và móng chân của chúng. Một số chó có bàn chân rất nhạy cảm, và tất nhiên bạn cũng không muốn nhìn thấy chó liếm bàn chân đầy bùn đất. Rửa và lau sạch các ngón chân cũng như miếng đệm, giúp chó tránh khỏi những kích ứng không đáng có.

Hãy nhẹ nhàng xoay chân chó về phía bạn và cẩn thận làm sạch móng chân và ngón chân của chúng!

lam sach chan cho

Lau khô với khăn

Nếu chân chó bị ướt, bạn có thể lau khô bằng khăn tắm. Tất nhiên bạn sẽ không thích chó đi lại trong nhà với những dấu chân ướt! Sử dụng khăn khô để lau chân cho chó cũng như giữ ngôi nhà bạn luôn sạch sẽ, khô ráo.

lam sach chan cho

Làm sạch lông xung quanh chân chó

Đối với các giống chó lông dài, bạn cần cắt lông xung quanh bàn chân của chúng. Những mảnh vụn có thể sẽ tích tụ tại các kẻ chân hoặc lông của chó gây ra sự khó khăn trong di chuyển và có thể hình thành vi khuẩn.

Tuy nhiên, việc cắt lông gần các miếng đệm sẽ dẫn đến việc tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn gây ăn mòn trên da, kích ứng…

lam sach chan cho

Sử dụng phụ kiện khi bạn có thể

Nếu có thể, hãy sử dụng tất (vớ) chân cho chó, đây được xem là biện pháp phòng ngừa tốt nhất giúp bảo vệ chó khỏi bụi bẩn, mảnh vụn đất đá.

Vệ sinh các vế cắt trên bàn chân

Sau khi chó đi dạo, hãy nên kiểm tra chân của chúng có những vết trầy xước, vết cắt hay không. Mặc dù có thể chỉ là những vết thương rất nhỏ, nhưng chúng có thể viêm loét nếu không được nhanh chóng phát hiện và điều trị.

Nếu vết thương bị nhiễm trùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, việc đầu tiên bạn cần giải quyết là rửa chân của chó bằng nước ấm để chắc chắn rằng các mảnh vụn được loại bỏ, điều này giúp bạn dễ dàng kiểm tra những vết thương của chó hơn. Sau đó, hãy rửa sạch vết thương bằng chất khử trùng được pha loãng.

Sau khi lau chùi và làm khô chân, dùng một lượng nhỏ thuốc sát trùng thoa lên vết thương của chó và lưu ý hạn chế để chó chạy ra ngoài cho đến vết thương lành hẳn.

lam sach chan cho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *