Bí quyết hay để huấn luyện chó thành công trong thời gian ngắn.

Huấn luyện được một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời không hề khó. Điều quan trọng nhất là bạn phải yêu thương chúng, hiểu chúng muốn gì và kiên trì. Một số bí kíp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn.

1. Phải thương mến chó

Ta phải coi chó như người bạn đồng hành, thương mến, gọi tên, vuốt ve, dắt chó đi chơi, đùa giỡn, tạo cho nó một sự quyến luyến vui vẻ, dễ truyền cảm hứng cho những bài huấn luyện sau này.

bi kip huan luyen cho

2. Phải kiên nhẫn khi

Đó là điều kiện tiên quyết phải có để huấn luyện chó, chủ chó không được nóng tính, la mắng, đánh đập, chửi rủa, làm con chó sợ hãi, không tiếp thu được bài học.

bi kip huan luyen cho

3. Ra lệnh cho chó học

Lệnh ra phải: NGẮN, GỌN, RÕ RÀNG, CƯƠNG QUYẾT, CÓ UY LỰC, để bắt buộc con chó phải làm theo lệnh, không được bỏ qua, sẽ tạo cho nó tính vô kỷ luật, muốn làm thì làm, muốn không thì thôi. Giữa các lệnh, phải có một khoảng cách về thời gian, tối thiểu là 30 giây, để con chó kịp nghe và thi hành. Nểu trong 30 giây, ta ra 4, 5 lệnh, thì con chó không nghe được gì, nên cũng chẳng làm được gì hết.

bi kip huan luyen cho

4. Thời gian học

Có thể dạy chó vào buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ một buổi thôi. Mỗi lần dạy chừng 25 phút là phải cho chó nghỉ, dạy nhiều làm chó mệt, nó sẽ chán nản, không chịu học, tạo thành thói quen làm biếng.

bi kip huan luyen cho

5. Bài học của chó

Cần dạy chó đúng theo giáo trình, từ dễ đến khó, theo tuần tự. Không thể muốn dạy bài nào thì dạy.

bi kip huan luyen cho

6. Có thưởng có phạt

Khi thấy chó chịu làm theo bài học, ta phải vuốt đầu nó và khen GIỎI, nếu nó không chịu học, ta la lớn KHÔNG, để nó biết làm như thế là ta không hài lòng.

bi kip huan luyen cho

7. Phải biết tính nết từng con chó

Để khi huấn luyện, ta áp dụng từng biện pháp khác nhau, tùy theo mỗi con, mới có kết quả. Nếu là chó hiền và nhát, ta phải vuốt ve, động viên, khuyến khích nó, không phạt, dùng biện pháp NHU. Nếu là con chó bướng bỉnh, không chịu học, ta phải dùng biện pháp CƯƠNG, nghĩa là phải phạt để ép buộc nó phải học cho bằng được.

bi kip huan luyen cho

8. Tuổi tác của chó

Những con chó từ 6-12 tháng tuổi là dễ dạy nhất. Chúng đang tuổi sung mãn, lanh lẹ, khỏe mạnh, tai thính, thông minh, hăng say và vui vẻ. Những con chó trên 2 tuổi sẻ học chậm chạp hơn, tai nghe chậm, đi lại không hăng hái, khó dạy hơn.

bi kip huan luyen cho

9. Sức khỏe của chó

Có con chó ngày hôm trước học hành rất lanh lẹ, nhưng hôm nay bỗng dưng nó lừ đừ uể oải, không muốn bước đi, không chịu học. Chính là vì nó đã mắc bệnh, phải cho nó nghỉ học ngay để điều trị và bồi dưỡng cho nó.

bi kip huan luyen cho

10. Học ôn bài cũ

Khi dắt chó ra học, ta phải bắt nó học ôn lại tất cả các bài cũ, rồi mới bước sang dạy bài mới. Sự học đi học lại bài học sẽ giúp cho chó nhớ bài nhiều hơn.

bi kip huan luyen cho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *