Cách phân biệt chó Husky và Alaska bằng mắt thường

Như các bạn đã biết, và Husky đều là những giống chó kéo xe nổi tiếng, chúng được ưa chuộng và nuôi rộng rãi trên thế giới và đặc biệt là ở những vùng bị băng tuyết bao phủ. Chúng đều có nguồn gốc từ vùng rừng núi Taiga, Siberia – Nga và có tổ tiên gần nhất là Sói Bắc Cực. Do có chung tổ tiên và môi trường sống nên hai loài này có bề ngoài giống nhau, thường gây khó khăn trong việc phân biệt và gây nhầm lẫn cho những người ít tiếp xúc. Mức giá của hai giống chó này cũng khác nhau, vì thế, nếu bạn đang có ý định nuôi một em Alaska hay Husky, hãy học cách phân biệt để tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” nhé!

Kích thước cơ thể

Chó Alaska có thân hình đồ sộ. Alaska Malamute to hơn, cao hơn, nặng hơn. Alaska thân hình cơ bắp, ngực sâu và khung xương to hơn Husky. Alaska cao 61- 65cm, nặng 38- 65kg. Alaska có dáng đi bệ vệ, cân bằng, thân hình vững chãi hơn. Vẻ mặt trông nghiêm nghị, có vẻ dữ dằn hơn, nên nhiều người không biết, không hiểu tính cách thì vừa nhìn thấy đã rất sợ hãi.

Chó Husky Siberian cao 54- 60cm, nặng 16- 27kg. Husky thân hình nhỏ nhắn hơn Alaska,vì vậy chúng di chuyển nhanh nhẹn, nhẹ nhàng , thanh thoát hơn và ít tốn sức. Trông vẻ mặt chúng thì rất láu cá.

Đuôi

Alaska đuôi thường cong lên và cuộn tròn. Đuôi chó Alaska thường được cuộn tròn hoặc để thẳng trên lưng. Đuôi chó Alaska cũng thường có lông dày và xù xì.

Alaska (2)

Trong khi Husky có đuôi dài và cụp xuống giống đuôi của chó béc-giê. Tuy nhiên, rất nhiều Husky cũng có đuôi cong lên giống chó Alaska. Đuôi Husky có tính thẩm mỹ cao với lông ngắn và mượt. Trong khi đuôi Husky thường buông thõng xuống khi di chuyển.

Husky (2)

Kết cấu lông

Lông Alaska là loại lông dầu, do đó nếu bạn lùa tay vào bộ lông của Alaska sẽ thấy trơn, nhờn hơn Husky. Alaska thường có lông dày và dài hơn và trông xù xì, nhưng nếu sinh ở vùng nhiệt đới như Việt Nam thì lông cũng sẽ dày vừa phải như Husky.

Young Alaskan Malamute

Husky lông ngắn, mỏng và khô hơn so với Alaska, nếu sinh ở vùng lạnh thì lông sẽ dày và dài hơn.

Husky (3)

Tai

Husky có tai to hơn , 2 tai đặt cao trên đỉnh đầu, khoảng cách 2 tai gần nhau hơn (bên trái)

Khoảng cách 2 tai của Alaska Malamute cách nhau rộng hơn, 2 tai đặt thấp hơn ở 2 bên góc cạnh hộp sọ (bên phải)

tai

Mắt

Mắt chó Husky có thể có nhiều màu mắt khác nhau ( xanh, nâu, đen, vàng nâu …) Có những con có 2 màu mắt, mắt có hình hạnh nhân, hơi sếch lên. Vì vậy nếu nhìn thấy chú chó mắt xanh, thì chắc chắn đó là Husky. Mắt của Husky to hơn.

Husky (4)

 

Còn chó Alaska chỉ có mắt màu nâu hoặc đen, các màu khác không được AKC công nhận. Hơn nữa, đôi mắt của Alaska Malaute 1 mí nên trông híp.

Alaska (4)

Khuôn mặt

Mặt của Husky nhỏ hơn và 2 má tóp lại. Mặt của Husky luôn luôn thấy có nụ cười, nhìn “nham hiểm” hơn.

Husky (5)

 

Alaska mặt to, trông xù ra, nhìn “hầm hố” hơn.

Alaska (5)

Chân

Chân chó Alaska thường rất gân guốc, cơ bắp và có gấp khuỷu.

Alaska (6)

Trong khi chó Husky có chân nhỏ nhắn, thanh thoát và thẳng tuột.

Husky (6)

Tính cách

Husky thân thiện, nhẹ nhàng nhưng không quên cảnh giác với người ngoài. Bản năng săn mồi vẫn tồn tại trong giống chó này nên những độc vật nhỏ như hamster, gà, vịt, thỏ, mèo… hay các loại thú cưng khác thường là nạn nhân của chúng. Và thường thì chúng rất thích thú với việc này. Husky nghịch ngợm hơn nhiều. Husky thường rất thích chạy đi chơi, chỉ khi chủ gọi về ăn hoặc kéo xe thì sẽ về ngay.

Alaska Malamute tình cảm, trung thành, thân thiện với các người ngoài và các con vật nuôi khác trong gia đình kể cả với mèo và thuần tính hơn Husky. Alaska trầm tính hơn . Alaska thường hú nhiều hơn sủa.

tinh cach

Thể lực lao động

Husky chạy nhanh hơn và bền sức hơn chạy được khoảng cách xa hơn. Trong khi kéo xe tuyết, do Husky kéo hàng nhẹ cùng với tốc độ cao trên quãng đường rất dài (lên đến 100 km) nên chúng sẽ được sắp xếp theo hàng dọc. Nếu có 10 con thì 2 con 1 hàng, tổng cộng 5 hàng.

Husky (7)

Trong khi Alaska khỏe hơn và chở được nặng hơn nhiều. Alaska thì rất khỏe nhưng chạy không nhanh bằng nên được chuyên dùng để kéo hàng rất nặng và nếu xe hàng cực nặng thì luôn luôn xếp hàng ngang ra kéo.

Alaska (7)

Sức khỏe

Husky có nguy cơ mắc bệnh hông hoặc các khớp khác.

Alaska có khuynh hướng bị mắc các vấn đề về mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *