“Điểm danh” 10 giống chó an toàn “tuyệt đối” mà bạn có thể nuôi trong nhà.

Bạn có thích nuôi chó không? Bạn nghĩ sao khi đi làm về có một chú cún đáng yêu vẩy đuôi chờ bạn? Hoặc trong những lúc cô đơn, bạn vẫn có thể nằm ôm chú cún và xem tivi, và trong những lúc buồn bã nhất, chú cún đáng yêu ấy sẽ vỗ về bạn. Bởi thế người ta hay nói đùa rằng “Người yêu có thể không có nhưng chó nhất định phải có một con”. Dưới đây là top 10 giống chó tốt nhất bạn có thể nuôi trong nhà, còn chần chừ gì mà không lựa chọn một em phù hợp cho không gian nhà của mình nhé!

1. Bulldog

Bulldog khó nuôi nhưng giá trị của nó rất cao, chúng là một trong những giống chó đắt nhất với mức giá từ 2.500 – 9.000 USD/con (khoảng 50.000.000 – 180.000.000 VNĐ) nhưng chi phí nuôi lại không quá cao.

Chúng là lựa chọn hoàn hảo cho một ngôi nhà tràn ngập tiếng cười với những đứa trẻ tinh nghịch. Bộ mặt của chúng thì trông rất “đầu gấu” nhưng tính tình lai rất ngoan ngoãn, hiền lành.

Yêu cầu tối thiểu để có thể nuôi chúng là bạn phải cho chúng đi dạo, chải chuốt bộ lông của chúng thường xuyên để chúng luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn ở nơi có khí hậu ấm áp (đặc biệt mùa hè), hãy cẩn thận khi cho chúng tiếp xúc nhiệt độ cao và ánh nắng Mặt Trời, bởi chúng rất nhạy cảm với hai thứ này. Với thời tiết như mùa hè ở nước ta bạn cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt cho chúng một cách hợp lý để chúng không bị sốc nhiệt.

Bulldog

2. Cavalier King Charles Spaniel

Đây là những chú chó thuộc giống chó Tây Ban Nha, cực kỳ thân thiện và trung thành với chủ. Vì thế chúng rất dễ nuôi dạy – rất phù hợp với những người nuôi chó lần đầu tiên. Những chú chó này năng động, thích chạy nhảy và nô đùa với chủ, nhận được nhiều sự quan tâm của chủ, vì vậy, nếu công việc của bạn phải đòi hỏi phải đi công tác xa thường xuyên và vắng nhà trong một thời gian dài thì không nên nuôi chúng. Để chúng phải thui thủi một mình trong một khoảng thời gian dài là không tốt chút nào, chúng sẽ cáu giận và buồn bạn đấy. Giá của một chú chó Cavalier King Charles Spaniel này ở vào khoảng 1.000 – 14.000 USD/con (20.000.000 – 280.000.000 VNĐ).

Cavalier King Charles Spaniel

3. Collie

Huấn luyện viên chó nổi tiếng Cesar Milan nói rằng Collie là giống chó truyền cảm hứng cho ông để cống hiến cuộc đời mình cho công việc này. Mặc dù chúng yêu cầu phải chuốt rất tỉ mỉ cho bộ lông dài của mình nhưng chúng sẽ khiến bạn hài lòng với sự thông minh, khả năng học tập mạnh, và sự nhanh nhẹn, năng động của chúng. Cũng bởi vì năng lượng tràn trề bẩm sinh đó nên chúng phù hợp cho một ngôi nhà có khoảng sân rộng. Giá một chú chó Collie vào khoảng 7.000.000 – 25.000.000 VNĐ.

Collie

4. Newfoundland

Những chú chó Newfoundland ban đầu thường được đào tạo để bắt cá hoặc trở thành những chú chó cứu hộ. Nhưng khi nuôi chúng trong nhà, nó còn là một người bạn tốt nhất dành cho trẻ em – chúng có thể trở thành một người chăm sóc tự nhiên, một người hộ lí tuyệt vời cho các em bé. Chúng có hình thể lớn và rất đáng yêu. Nhưng bạn nên cân nhắc trước khi nuôi chúng vì chúng thay lông và chảy nước dãi rất nhiều. Và do kích thước lớn của chúng nên một căn hộ nhỏ sẽ không quá phù hợp. Giá một chú chó Newfoundland nằm trong khoảng 800 – 2.000 USD (16.000.000 – 40.000.000 VNĐ).

Newfoundland

5. Pug

Pug không phải là giống chó thông minh hay có khả năng học tập mạnh nhưng chúng rất trung thành và ngọt ngào với chủ nhân. Với kích thước nhỏ và mức năng động ở mức tối thiểu khiến cho chúng trở nên phù hợp với những căn hộ nhỏ. Chúng sẽ rất hạnh phúc nếu được thư giãn trên ghế sofa cùng với chủ của mình. Giá giống chó này là 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ/con, chí phí sinh hoạt cho chúng cũng rất thấp, lại phù hợp với thời tiết mát mẻ nên thích sống trong nhà hơn ra đường chơi đùa.

Pug

6. Irish Setter

Giống chó Irish Setter là một giống chó Ailen. Chúng có bộ lông đỏ đậm tuyệt đẹp nhưng đòi hỏi phải có sự chăm sóc bộ lông khá kĩ lưỡng và tốn kém. Chúng cũng là một giống chó năng động. Vì thế bạn phải cho chúng tập thể dục nhiều mỗi ngày nếu bạn không muốn chúng trở nên buồn chán và bắt đầu phá phách ở trong nhà. Những chú chó này rất tuyệt vời với trẻ em và chúng cũng rất dễ đào tạo. Giá một chú chó Irish Setter dao động trong khoảng 450 – 2.000 USD (9.000.000 – 40.000.000 VNĐ).

Irish Setter

7. Poodle

Poodle là một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, chúng thích diễn trò và quấn quýt làm cho chủ vui. Có hai loại Poodle chính: loại kích cỡ chuẩn và kích cỡ nhỏ. Trong khi những chú chó xù chuẩn khá dễ nuôi thì những chú chó xù nhỏ lại rất dễ mắc “hội chứng chú chó nhỏ” (một kiểu hội chứng na ná như sự tự ti ở con người), nếu chúng không được nuôi dạy đúng cách, chúng sẽ trở nên khá rụt rè, nhút nhát và biếng ăn. Nhìn chung cả hai loại đều thích được yêu thương và chăm sóc dịu dàng. Những chú chó này cũng rất ít rụng lông nên phù hợp với những ai thích sạch sẽ. Một chú chó Poodle sẽ có giá dao động trong khoảng 6.000.000 – 170.000.000 VNĐ/con tùy thuộc vào độ thuần chủng, nguồn gốc.

Poodle

8. Shih Tzu

Giống chó xinh đẹp này trong lịch sử thường được nuôi trong các cung điện của hoàng đế tại Trung Quốc. Chúng là giống chó nhỏ, không rụng lông và rất tình cảm. Giống chó này muốn được ôm ấp, bế ẵm và vuốt ve bởi người chủ của nó càng nhiều càng tốt. Với mức năng lượng ở mức trung bình chúng chỉ cần đi dạo và tập thể dục một chút mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe là đủ. Bộ lông tuyệt đẹp của chúng cũng cần được chăm sóc hàng tuần và cũng như nhiều giống chó nhỏ khác chúng cũng dễ mắc phải “hội chứng chó nhỏ” nếu không được nuôi dạy đúng cách. Một chú Shih Tzu xinh đẹp có giá trong khoảng 1.500.000 – 8.000.000 VNĐ.

Shih Tzu

9. Labrador Retriever

Giống chó này rất đa năng, có thể làm cảnh, chăm sóc người già, chơi với trẻ em, lại thích hợp cho các công tác cứu người… nên được ưa chuộng. Chúng luôn tràn đầy năng lượng và có thể làm mọi việc để hài lòng chủ nhân của chúng, chúng cũng rất thích được đào tạo. Chúng là một chú chó hoàn hảo cho người chủ sở hữu đầu tiên của chúng. Giống chó này cũng không cần phải chăm sóc chải chuốt quá kĩ càng. Nhưng khi còn nhỏ chúng có xu hướng nhai bất cứ thứ gì trong tầm mắt của mình vì vậy nhớ phải để mắt tới chúng. Giá giống chó này vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/con.

Labrador

10. Golden Retriever

Đây là một giống chó Mỹ họ hàng với giống chó Labrador ở trên, chúng có bộ lông vàng, rất tình cảm, trung thành và dễ đào tạo. Chúng rất phù hợp với trẻ em, chúng cũng rất đa năng nhưng chúng có một nhược điểm: đó là rụng lông rất nhiều vì thế bạn sẽ phải chải chuốt bộ lông của chúng thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng phải chắc chắn rằng mình không cảm thấy phiền với một chút “mùi chó” ở trong nhà vì giống chó này có nhiều mùi hơn các giống khác một chút. Giống chó này có giá phổ biến trong khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/con.

Golden Retriever

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *