Làm sao để cún của bạn ngoan ngoãn ở trong chuồng mà không phải “tru tréo” chuyện chi?

Chó là loài động vật có nguồn gốc hoang dã nên nó rất thích chạy nhảy bên ngoài. Nó rất ghét bị nhốt, bị xích và càng căm ghét hơn việc bị bó buộc trong chuồng, khoảng không gian nhỏ hẹp, bí bách. Bạn rõ ràng đã biết điều ấy nhưng vào những lúc cần thiết như khi bạn đi ra ngoài và muốn mang chúng theo, bạn rời nhà dài ngày và gửi cho người khác giữ… thì nhốt chúng vào chuồng là điều rất cần thiết. Vậy, bạn cần phải làm gì, bắt đầu huấn luyện từ đâu để chúng luôn ngoan ngoãn ở trong chuồng mà không sửa, rên rỉ và làm phiền nhiễu đến mọi người xung quanh? Hãy tham khảo những bước dưới đây để thành công hơn trong những bước huấn luyện nhé!

Hiểu được giá trị của bằng chuồng

Có thể bạn sẽ nghĩ nhốt chó lại trong chuồng suốt mấy tiếng thì thật là tàn nhẫn. Nhưng chó là động vật bẩm sinh cần tìm chỗ trú, nên không gian kín đối với chúng không có cảm giác ngột ngạt như đối với con người. Thực tế, chó được dạy nằm chuồng thường tìm đến chuồng như chốn nghỉ ngơi.

day cho o trong chuong

Tập cho từ bé

Dù chó trưởng thành vẫn có thể được dạy nằm chuồng, sẽ dễ hơn nếu bạn tập cho chó con. Tuy nhiên, nếu chó của bạn là giống chó lớn, đừng tập cho chó ngủ trong chuồng nhỏ.

Chó sẽ không “giải quyết” ở chỗ chúng ngủ hay thư giãn, nên bạn cần chuồng có kích cỡ phù hợp. Nếu bạn dùng chuồng quá lớn, chó sẽ đi tiểu ở góc chuồng vì chúng nghĩ mình có rất nhiều không gian.

day cho o trong chuong

Biến chuồng chó thành nơi để mời gọi

Đừng cô lập chó trong chuồng bằng cách ngay lập tức khóa cửa trong lần đầu tiên chó vào chuồng. Bạn muốn chó có cảm giác tích cực với chuồng, để chó có thể thoải mái ở trong đó. Trải chăn mềm và đặt đồ chơi chó thích bên trong chuồng.

day cho o trong chuong

Khuyến khích chó bước vào chuồng

Một khi bạn đã tạo được không gian mời gọi trong chuồng, dùng đồ ăn để dụ chó vào. Đầu tiên, đặt ít thức ăn ở ngoài cửa để chó có thể tự khám phá không gian bên trong. Sau đó, đặt thức ăn bên trong cửa, để chó sẽ thò đầu vào ăn. Đến khi thoải mái dần rồi, cho thức ăn sâu và sâu dần vào trong chuồng. Lặp lại cho đến khi chó tự vào chuồng không ngần ngại.

day cho o trong chuong

Cho chó ăn trong chuồng

Một khi chó đã thoải mái ra vào chuồng lấy thức ăn rồi, hãy nhấn mạnh mối liên kết tích cực giữa chuồng với giờ cho ăn. Đặt bát thức ăn ở nơi chó ăn được thoải mái. Nếu chó vẫn còn chút lo lắng, có lẽ bạn nên đặt bát ngay sát cửa. Sau khi chó dần quen theo thời gian, đặt bát sâu hơn vào trong chuồng.

day cho o trong chuong

Bắt đầu đóng cửa chuồng sau lưng chó

Bằng thức ăn vặt và các bữa ăn, bạn sẽ thấy chó dần thích nghi với việc ở trong chuồng. Chó vẫn cần học cách làm quen với cửa đóng. Bắt đầu đóng cửa vào giờ cho ăn, khi chó bị thức ăn làm phân tâm và không để ý chuyện xung quanh. Đóng cửa trong các khoảng ngắn, dần kéo dài thời gian khi chó bắt đầu quen.

day cho o trong chuong

Không thưởng khi chó rên rỉ

Khi cún con rên ư ử, có thể điều đó đáng yêu, nhưng khi chó trưởng thành rên, nó sẽ làm bạn phát điên mất. Nếu cún con rên mãi không nguôi, có lẽ là bạn đã để cún trong chuồng quá lâu rồi. Tuy nhiên, bạn không được thả cún ra trước khi cún ngừng rên. Thay vào đó, hãy thả chó khi chúng thôi rên và lần sau hãy đóng cửa trong khoảng thời gian ngắn hơn.

day cho o trong chuong

An ủi chó những khi tập lâu trong chuồng

Nếu cún kêu khi ở một mình trong chuồng, hãy đem chuồng vào phòng ngủ của bạn vào ban đêm. Dùng đồng hồ có tiếng tích tắc hoặc máy đếm nhịp để giúp ru cún ngủ. Hãy chắc là chúng đã “giải tỏa” ở ngoài rồi và không cần phải “đi nhẹ” hoặc “đi nặng” nữa để chuồng luôn sạch sẽ.

day cho o trong chuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *