Mèo Maine Coon và “tất tần tật” những điều nên biết trước khi bạn muốn nuôi chúng

là những chú mèo có hình dáng to lớn, trông có vẻ rất hung dữ nhưng bản tính lại vô cùng dịu dàng. Với vóc dáng to khỏe cùng với thân hình mạnh mẽ, khuôn mặt đáng yêu hiện chúng đang là những con vật nuôi tuyệt vời nhất trong các hộ gia đình, đặc biệt chúng còn thích hợp với những chủ nhân bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc. Nếu bạn muốn sở hữu một em, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây bởi có thể có những đặc điểm mà giống mèo này không phù hợp với bạn đấy.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Nguồn gốc:

Có rất nhiều truyền thuyết cho nguồn gốc của mèo Maine Coon khiến cho lịch sử của loài mèo này vẫn chưa được xác nhận chính xác. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi hiện nay là Maine Coon là sản phẩm của việc lai giống giữa mèo nhà lông ngắn địa phương với mèo lông dài do các thủy thủ người Viking mang tới vào thế kỷ 11. Bởi thế có thể cho rằng chúng có nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ cổ xưa, với hình dáng thấy rõ của sự lai tạo từ mèo lông dài giao phối cùng với những con mèo hoang địa phương.

Hiện mèo Maine Coon được nuôi rất phổ biến trên toàn thế giới, chủ yếu là ở Mỹ và châu Âu. Ở Việt Nam, mèo Maine Coon mới được biết đến rộng rãi từ năm 2010, tuy nhiên số lượng mèo thuần chủng khá hạn chế.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Đặc điểm tính cách:

– Maine Coon được đánh giá là giống mèo thông minh hơn hầu hết các giống khác trong thế giới mèo, chúng cũng rất biết nghe lời nên dễ huấn luyện.

– Chúng rất thích nước.

– Maine Coon có bản năng săn mồi rất cao, vì vậy tuyệt đối không nuôi chung mèo Maine với các động vật gặm nhấm khác như chuột, hamster thậm chí cả thỏ.

– Bản tính chúng rất hiền lành, nhẹ nhàng và trung thành với chủ.

– Chúng rất cảnh giác và tránh xa người lạ.

– Maine Coon cũng là giống mèo tự lập, ưa vận động, chúng không bám dính lấy chủ và ít khi thấy chúng nằm lười một chỗ.

– Một tính cách nổi bật khác của Maine Coon là hay kêu, bao gồm việc kêu meo meo, chattering, chirping, và hay “nói chuyện” (nhất là “trả lời” lại chủ).

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Đặc điểm hình dáng:

– Kích thước của mèo Maine Coon so với những con mèo khác có thể nói là khổng lồ, chiều cao từ 25 – 41 cm. Có con sống trong điều kiện sinh trưởng tốt sẽ đạt đến 100cm và trọng lượng là 5-8 kg.

– Cơ thể của loài mèo này có dạng hình chữ nhật khá rắn chắc và vạm vỡ cùng với một bộ ngực rộng, đôi chân to khỏe cùng một bộ móng sắc nhọn.

– Phần đầu lớn, xung quanh cổ có bờm rất dày và rậm rạp; mũi của nó cũng khá lớn nhưng ngắn.

– Đôi mắt to tròn, đôi tai có kích thước vừa, dựng đứng lên trên đầu, ngay phần chóp tai có một vài sợi lông dựng đứng lên.

– Đuôi dài giống như đuôi của những chú gấu trúc Bắc Mỹ.

– Lông của mèo Maine Coon dày và khá rậm rạp, xù xì và không thấm nước. V ào mùa đông lông của mèo sẽ mọc dày dặn hơn và nó trở nên mỏng hơn khi vào hè.

– Lông mèo Maine có thể có màu nâu socola, màu muối tiêu, màu Hima (trắng hoặc kem toàn thân + đen hoặc socola ở mặt, tai và chân) và phổ biến nhất là màu khoang xám – đen, đen trắng – hoặc vàng – trắng.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Giá tiền:

– Mèo Maine Coon thuần chủng hiện ở Việt Nam rất hiếm.

– Giá mèo nhập khẩu (từ Thái, Malay, Trung Quốc, Mỹ, Anh…): khoảng 1000$ (mèo đã triệt sản) và khoảng 2000$ (chưa triệt sản)

– Mèo Maine lai: 2 – 5 triệu/ em nhưng số lượng cũng không nhiều.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Cách nuôi:

Khí hậu:

Chúng thích hợp nuôi ở môi trường khí hậu ôn đới, nên khi nuôi chúng ở khí hậu nhiệt đới thì bạn phải để cho chúng sống trong không gian mát mẻ của máy điều hòa và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho chúng.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Thức ăn:

Mèo Maine Coon thích ăn những loại thực phẩm ít chất béo và dầu mỡ vì cơ thể chúng rất dễ bị béo phì, kèm theo đó là thức ăn dành riêng cho chúng là thứ không thể thiếu khi bạn bận công việc.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Vệ sinh cơ thể:

– Bộ lông của mèo Maine Coon cần phải chải chuốt thường xuyên để tẩy hết lớp lông chết và chỉ tắm gội cho chúng những khi nào thật cần thiết mà thôi.

– Thường xuyên vệ sinh kiểm tra các vùng mắt, cổ, tai và bàn chân cho chúng hằng ngày.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Hoạt động:

Chúng có thể tự mình chơi nên bạn có thể nuôi nó nếu bạn bận rộn. Bên cạnh đó, chúng không thích bị nuôi nhốt và gò bó trong không gian hẹp nên cần thả chúng ra đường mỗi ngày để chúng tự do hoạt động và cũng là một cách để giảm béo.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Bệnh vặt:

– Chúng thường bị một số bệnh như bệnh thận đa u nang hay bệnh teo cơ, bệnh rối loạn khớp hông, trương phình tim.

bach khoa toan thu ve meo maine coon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *