Mùa hè nóng bức, cần phòng bệnh cho chó như thế nào?

Chó chịu nóng rất kém vì thân nhiệt cao 38,5 độ C – 39 độ C do đó chúng rất dễ bị cảm nóng trong mùa hè, hơn nữa chúng không có tuyến mồ hôi ở da như người để dễ điều hoà thân nhiệt, duy nhất điều hoà thân nhiệt bằng cách lè lưỡi chảy dãi khi trời nóng bức. Hãy đảm bảo sức khỏe cho cún với những bước phòng chống dưới đây nhé!

Bảo đảm đủ nước sạch cho chó uống.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Không luyện tập, chạy nhảy chơi đùa hoặc dắt đi dạo ngoài trời khi nhiệt độ trên 34 độ C. Đặc biệt lưu ý bệnh ” Chảy máu mũi” ở các giống chó: German Shepherd, Rottweiler, Shetland Sheepdog, Golden Retriever, Doberman Pinscher, German Short Haired Pointer, Standard Poodle, Miniature Schnauzer khi tiết trời quá nóng bức.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Chó được nghỉ ngơi nơi thoáng mát khi trời oi bức. Không đột ngột thay đổi nhiệt độ từ phòng có máy điều hoà ra ngoài và ngược lại với độ chênh lệch trên 10 độ C dễ gây đột quỵ tim mạch.

Một số giống chó ưa nước như: Golden, Labrador, Rottweiler… tạo điều kiện tắm bằng nước mát khi trời oi bức nhưng không nên tắm lúc vừa ăn no.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Chế độ ăn uống khi trời nóng bức: ăn thức ăn dễ tiêu hoá, giảm bớt lượng Protein, mỡ béo, tăng thêm chất xơ, rau xanh trong khẩu phần ăn. Đặc biệt chó ăn thức ăn khô, tổng hợp phải bảo đảm đủ nước uống cho thức ăn nhanh thấm nở trong dạ dày. Có thể ngâm trước cho nở thức ăn vào nước rồi cho ăn. Không nên cho ăn quá no rồi lại vận động ngoài trời, dễ bị chứng” GDV- xoắn dạ dày chướng hơi” đặc biệt ở các giống chó có hình dáng thon, thóp bụng như: GSD, Labrador, Golden, Dobecman…Chống tiêu chảy gây mất nước và rối loạn cân bằng điện giải.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Phối giống chó vào mùa nóng bức chỉ nên thực hiện lúc sáng sớm hoặc về ban đêm khi nhiệt độ môi trường đã dịu mát.

Chó mẹ và đàn con mới sinh cần để ổ đẻ nới thoáng mát: khoảng 25 độ C đến 27 độ C. Không dùng lò sưởi hoặc đèn sưởi quá nhiệt độ như trên. Chó mẹ cần uống đủ nước có pha thêm chút muối với độ mặn như nấu canh, súp của người.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Khi thấy các dấu hiệu cảm nóng ở chó: thở gấp, đi loạng choạng, run rẩy hoặc bỗng dưng chạy điên cuồng… cần đưa ngay chó vào nơi thoáng mát, chườm bằng khăn đá lạnh quanh vùng mõm, mặt rồi thông báo ngay cho bác sĩ thú y cấp cứu và tư vấn.

Vận chuyển chó vào mùa hè cần phải: có đủ nước uống, không cho ăn no, chuồng cũi thoáng khí, mát và không quá chật chội, không nhốt chung nhiều chó vào một chuồng. Đặc biệt giao nhận chó tại sân bay cần khẩn trương tránh để lâu ngoài trời và trên đường băng bê tông. Sau khi nhận chó, chỉ nên cho uống nước, cho nghỉ ngơi và theo dõi ít nhất 4-6 giờ mới được cho chó ăn.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Nếu có thể chủ động thì không nên xuất chó con hoặc mua chó về nuôi, chuyển đổi chỗ ở của chó khi trời quá oi bức. Không nên tạo các stress bất lợi cho chó: tiêm phòng dịch, tẩy giun sán, sửa lông, phẫu thuật thẩm mỹ, thiến hoạn triệt sản… khi trời quá nóng bức.

dam bao suc khoe cho cho mua he

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *