Top 7 cách trị ve (bọ chét) hiệu quả cho cún yêu nhà bạn

Nuôi chó sẽ mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời nhất do nó sẽ không làm bạn phải buồn, luôn biết lắng nghe bạn tâm sự, yêu thương bạn vô điều kiện dù trước đó vài phút bạn đã quát mắng chúng. Tuy là thú vui nhưng việc nuôi chó sẽ nảy sinh ra một số vấn đề, một trong số đó là khi chó nhà bạn có ve trên cơ thể. Chúng sẽ bị ngứa, bệnh sẽ lây lan nếu bạn nuôi chúng từ 2 con trở lên. Và cũng tốn khá nhiều chi phí để bạn loại bỏ hết đám bọ chét ấy, bên cạnh đó ve còn có khả năng lây sang người, nhất là với trẻ em hay chơi với thú cưng. Vậy làm cách nào để chú chó nhà bạn không bị mắc bệnh này? Và nếu không may bị mắc phải thì phải chữa trị như thế nào để chóng khỏi và ít tốn kém nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách phòng tránh và chữa trị rất hữu ích dành cho bạn tham khảo.

1. Không để cún rong chơi ở những nơi rậm rạp

Bạn nên biết là vòng đời ve chó giống như lăng quăng. Ve sẽ đẻ trứng trên các bụi cỏ cao rậm rạp, khi trứng nở thành ấu trùng ve thì sẽ bám trên các ngọn cỏ và đợi vật chủ đi qua để bám vào kí sinh và hút máu. Vì vậy, khi dắt các cún yêu nhà mình đi dạo, để ngăn chặn ấu trùng ve bám vào cơ thể các bé, đừng để các bé đi vào các nơi cỏ mọc rậm rạp và cao .

tri ve cho cho

2. Hạn chế cho cún chơi với các chú cún khác đang bị nghi là mắc bệnh ve

Ve chó rất dễ lây vì chúng có 6 đến 8 chân, tốc độ bò khá nhanh. Chỉ cần một chú chó đùa giỡn, nô đùa cùng với đồng loại, khi cọ xát vào nhau sẽ vô tình tạo cơ hội lây lan ve chó. Vậy nên, trước khi phát hiện chó có bị mắc be hay không, tốt nhất bạn nên cách ly chúng càng sớm càng tốt.

tri ve cho cho

3. Tắm cho chú cún nhà bạn thường xuyên

Tắm là biện pháp truyền thống nhất để phòng ngừa ve chó, biện pháp này cũng giúp chú cún nhà bạn luôn sạch sẽ thơm tho. Tuy nhiên, một số bạn vẫn không biết tắm cho chó đúng cách, bạn nên biết rằng nếu tắm không đúng thì tỷ lệ mắc bệnh vẫn như thường. Vì vậy bạn nên: Tắm theo trình tự từ đầu, thân, chân. Vì đầu là nơi nhạy cảm, tai chó rất dễ là nơi ve cái chọn làm nơi sinh đẻ vì chú chó không thể gãi sâu vào bên trong. Nếu tắm thân trước thì khi bị gặp nước, ve chó sẽ nhanh chóng di chuyển lên đầu nên cũng không hiệu quả.

– Tắm cho cún bằng sữa tắm dành riêng cho chó. Da chó và da người hoàn toàn khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn không muốn chó nhà bạn dị ứng hay gặp các bệnh về da khi sử dụng các loại sữa tắm không phù hợp với cơ địa của chú chó nhà bạn.

– Chỉ nên tắm 3 – 4 lần trong 1 tuần

– Trời lạnh đừng nên tắm cho cún nếu bạn không muốn chú cún bị bệnh.

– Sau khi tắm nên lau khô thân và tai để tránh lạnh và nước trong tai khiến cho cún nhà bạn khó chịu.

Một số loại sữa tắm dành cho chó rất được nhiều người tin dùng là Housetox, Fay,…

tri ve cho cho

4. Chế tạo tinh dầu chó

Đây là một cách trị ve chó theo dân gian truyền miệng nhưng lại khá hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Trước hết bạn cần vỏ cam quýt tươi và một ít nước. Bạn bỏ tất cả vào chiếc nồi nhỏ và đun với lửa vừa phải trong vòng 15 phút để chất tinh dầu trong vỏ cam quýt được ra hết. Sau đó bạn để nguội và bỏ vào chai xịt. Hằng ngày chỉ cần xịt 2 – 3 lần để trị ve. Cách này tuy thời gian trị lâu (từ 1 đến 2 tháng) nhưng đem lại hiệu quả rất tốt và tinh dầu sẽ khiến chú cún yêu nhà bạn luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu. Hãy thử nhé!

tri ve cho cho

5. Bắt ve hằng ngày

Đây cũng là cách truyền thống nhất. Bạn chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian mỗi ngày để bắt và giết những con ve đáng ghét kia và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Kẽ chân và tai là nơi tập trung nhiều ve nhưng nhiều chú cún rất nhạy cảm và không muốn bạn đụng đến những vị trí này, nếu bạn cố ép buộc bắt ve tại những nơi này thì cún ta có thể sợ hãi hoặc cắn bạn. Cách này cũng không tác dụng nhiều với một số người sợ ve chó và những người bận bịu với việc học hành và công việc.

tri ve cho cho

6. Sử dụng thuốc

Cách này rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhưng lại khá tốn chi phí vì mỗi mũi tiêm diệt ve chó lại có giá khá chát từ 200.000đ đến 300.000đ. Bạn chỉ cần cho chú cún bạn đi tiêm định kì 6 tháng/1 lần là có thể phòng tránh và trị bệnh rồi. Tuy nhiên, nếu cún nhà bạn không thích tiêm, hãy mua thuốc dạng xịt với mức giá từ 100.000 – 200.000đ, nhưng hiệu quả thì đương nhiên không cao bằng và cũng tùy cơ địa mỗi chú chó. Trong lúc thời gian thuốc lưu trữ trên lông và da thì bạn đừng nên cho cún liếm thuốc vì trong một số chai thuốc có thể có vài thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe của chú cún nhà bạn.

tri ve cho cho

7. Tắm cho chó bằng lá rau lang

Rau lang có tính nhớt nên cũng rất hiệu quả đối với việc trị bọ nhảy. Bạn chỉ cần đun lá rau với một ít nước, để nguội và tắm cho cún, giữ nước tắm này trên thân chú cún khoảng 3-4h đồng hồ. Bọ nhảy khi gặp chất nhớt sẽ không thể bám trên cơ thể của cún nữa. Sau đó bạn tắm lại một lần nữa cho cún để rửa sạch chất nhớt và bọ nhảy là xong. Cách này ít được áp dụng vì nó chỉ có hiệu quả đối với bọ nhảy và mất khá nhiều thời gian công sức của các bạn nên khi bạn đã hết cách thì hãy sử dụng đến cách này nhé.

tri ve cho cho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *